ดอกอัญชัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Clitoria ternatea L.

ชื่อสามัญ :   Blue Pea, Butterfly Pea

วงศ์ :   LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ชื่ออื่น :  แดงชัน (เชียงใหม่); อัญชัน (ภาคกลาง); เอื้องชัน (ภาคเหนือ)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ยาว 1-5 เมตร ใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อย 3-9 ใบ รูปรีแกมขอบขนานหรือรูปรีแกมไข่กลับ กว้าง 1-3 ซม. ยาว 2-5 ซม. ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบดอกรูปดอกถั่ว สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว ตรงกลางกลีบสีเหลืองหม่นขอบสีขาว ผลเป็นฝัก รูปดาบ โค้งเล็กน้อย ปลายเป็นจะงอย แตกเป็น 2 ฝา เมล็ดรูปไต จำนวน 6-10 เมล็ด

ส่วนที่ใช้ :

– กลีบดอกสดสีน้ำเงิน จากต้นอัญชันดอกสีน้ำเงิน

– รากของต้นอัญชันดอกขาว

สรรพคุณและวิธีใช้ :

  1. บำรุงสายตา ป้องกันอาการตาฝ้าฟาง ตาแฉะ และป้องกันโรคต้อกระจก
  2. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  3. เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
  4. ขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อนๆ
  5. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้
  6. ชะลอริ้วรอย และดูแลผิวพรรณให้เต่งตึง กระชับ
  7. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด
  8. บำรุงผมให้เงางาม ดกดำ มักเป็นส่วนประกอบของยาสระผม หรือครีมบำรุงผม
  9. ช่วยสลายลิ่มเลือด
  10. ช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

สารเคมี :  anthocyanin

 

(Visited 1 times, 1 visits today)